Sự khác biệt giữa chống tăng và kích tăng giàn giáo

Sự khác biệt giữa chống tăng và kích tăng giàn giáo
Ngày đăng: 16/06/2024 04:11 PM

      Chống tăng và kích tăng giàn giáo đều là những phụ kiện quan trọng trong xây dựng, có chức năng chính là điều chỉnh độ cao của giàn giáo. Tuy nhiên, hai loại thiết bị này có một số điểm khác biệt về cấu tạo, vị trí lắp đặt và công dụng cụ thể như sau:

 

Cấu tạo

 

      Chống tăng: Gồm hai phần chính là thân chống và ren. Thân chống thường được làm từ ống thép phi 48, 49, 60, 76, 89mm, có chiều dài dao động từ 1,5m đến 3m. Ren được bố trí ở hai đầu của thân chống, giúp điều chỉnh độ cao bằng cách xoay ren. .vn]

 

      Kích tăng giàn giáo: Gồm ba phần chính là thân kích, ty ren và đế. Thân kích thường được làm từ ống thép phi 42, 48, 60mm, có chiều dài dao động từ 0,5m đến 1,5m. Ty ren được lắp đặt bên trong thân kích, giúp điều chỉnh độ cao bằng cách vặn ty ren. Đế kích được làm từ thép tấm, có tác dụng phân tán lực lên mặt bằng.

 

 

Vị trí lắp đặt

 

      Chống tăng: Được lắp đặt ở phần dưới cùng của hệ thống chống đỡ sàn, có tác dụng nâng đỡ toàn bộ hệ giàn giáo và cốp pha lên độ cao mong muốn.


      Kích tăng giàn giáo: Được lắp đặt ở phần trên của giàn giáo, có tác dụng nâng đỡ xà gồ, dầm hoặc các cấu kiện khác trong quá trình thi công.

 

 

Công dụng

 

Chống tăng

 

  • Có chức năng chính là điều chỉnh độ cao của sàn thi công phù hợp với yêu cầu kỹ thuật.
  • Giúp chống đỡ sàn một cách ổn định trong quá trình đổ bê tông.
  • Thường được sử dụng trong các trường hợp độ cao của sàn thi công cao hơn so với giàn giáo sẵn có.


Kích tăng giàn giáo

 

  • Được sử dụng để nâng đỡ xà gồ, dầm hoặc các cấu kiện khác trong quá trình thi công.
  • Giúp tăng chiều cao của giàn giáo khi cần thiết.
  • Thường được sử dụng trong các trường hợp độ cao của giàn giáo thấp hơn so với độ cao thi công yêu cầu.

 

      Lưu ý: Việc lựa chọn sử dụng chống tăng hay kích tăng giàn giáo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ cao thi công, tải trọng, điều kiện địa hình,... nên bạn hãy tuân thủ các quy định an toàn khi sử dụng chống tăng và kích tăng giàn giáo để đảm bảo an toàn cho người lao động và chất lượng công trình nhé!

Zalo